จาวาเป็นภาษาที่ใช้ในด้านการเขียนสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ และสามารถพัฒนาลงสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้  เนื่องจากภาษานี้ได้รับการออกแบบที่ยืดหยุ่นและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมาก อีกทั้งยังอนุญาตให้นักพัฒนา ทำการเขียนโค้ดเพียงครั้งเดียวแล้วให้ไปทำงานที่ไหนก็ได้ (WORA)  


จาวาเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะมีสารพัดประโยชน์มากมาย โดยจาวาเป็นภาษาระดับสูงที่ถูกพัฒนาโดย Sun Microsystem หรือโอ๊ค (OAK) ซอร์สโค้ดของจาวาจะรวบรวมในสกุลไฟล์ที่เรียกว่า BYTECODE ที่สามารถเก็บไปทำงานบน Java Virtual Machine (JVM) ใด ๆ ก็ได้  ภาษาจาวานั่นจะใกล้เคียงกับภาษา C++ ในตอนนี้ภาษาจาวาถูกใช้งานในโปรแกรมต่าง ๆ ได้ทั่วไป ด้วยลักษณะหลากหลาย ทำให้ภาษานี้เหมาะกับสำหรับทำเว็บ

ภาษาโปรแกรมมิ่งที่ใช้กันกว้างขวางอย่าง ภาษาจาวาถูกออกแบบให้ใช้กับโลกของอินเตอร์เน็ต  ทำให้ภาษานี้จึงเป็นภาษาที่ถูกใช้แพร่หลายมากที่สุดในโลก ทุกวันนี้  มันทั้งรวดเร็ว ปลอดภัย และเป็นภาษาที่แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ยอมรับกัน  ดังนั้นเหตุผลอันดับต้น ๆ เลยว่าทำไมจาวาจึงเป็นที่นิยมที่สุดเราลองมาดูกัน

เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน จาวาถูกออกแบบให้เป็นมิตรกับผู้ใช้  จาวาถูกแบ่งออกเป็น 2 แนวทางเรียกว่า Core Java (J2SE) กับ Advance Java (J2EE) อีกทั้งยังเป็นภาษาที่เรียนรู้ง่าย แถมเป็น 1 ในแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ  เพราะว่ามันมีความสามารถมากมาย จาวามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เครื่องมือพื้นฐานที่มีใช้โปรแกรมทั้งหมด รวมไปถึงการแนะนำโครงสร้าง Syntax  ชุดคำสั่งต่างๆ และคลาสต่าง ๆ เป็นต้น

มีความต้องการสูง บอกเลยว่าในยุคนี้นักพัฒนาภาษาจาวาได้รับผลตอบแทนสูงที่สุดในอุตสาหกรรมในตอนนี้เลย  ทุกวันนี้ความต้องการของตลาดแรงงานยังคงต้องการอยู่มากมาย สำหรับนักพัฒนาภาษาจาวาที่อยู่รอบโลก ยังสามารถคว้าโอกาสได้ตลอดเวลาเพราะว่าในระบบปฏิบัติการแอนดรอยมีจาวาเป็นภาษาในระดับพื้นฐาน หรือ Native app นั่นเอง

สามารถปรับเปลี่ยนได้และมีเสถียรภาพ ภาษาจาวาเป็นภาษาที่ถูกใช้งานครอบจักรวาล  เพราะว่ามันทั้งแข็งแกร่ง และปรับเปลี่ยนได้  ทุกวันนี้เราทั้งหมดรู้จักภาษาจาวาว่าอยู่ในทุกหนแห่ง  ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรือแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่  แล้วอีกหลายอย่างมากมาย

อุดมไปด้วย API จาวาเป็นหนึ่งในภาษาโปรแกรมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด  เนื่องจากอุดมไปด้วย API (Application Programming Interface) ที่สามารถหามาใช้ได้ง่าย  และได้รับการสนับสนุนจากการที่เป็น Open source เป็นอย่างดี ทำให้มี API สำหรับ I/O, การวิเคราะห์ของ XML,  ทางด้านเน็ตเวริค, สิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม, การเชื่อมต่อของฐานข้อมูล และเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง

เครื่องมือสำหรับการพัฒนาที่ทรงพลัง  Integrated Development Environment (IDEs) เป็นเครื่องมือที่สำคัญมากในการแก้ไขโค้ดต่าง ๆ ได้  โดยภายในนั้นจะมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่าง ๆ และเครื่องมือที่ใช้ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ก็ยังรวมอยู่อีกด้วย  โดยสิ่งเหล่านี้เป็นฟีเจอร์ที่เด่นชัดของทางจาวานั่นเอง จาวาไม่เพียงช่วยในเรื่องการเขียนโค้ดแล้วได้แก้ปัญหายาก ๆ ให้ได้ด้วย ในส่วน IDE ที่นิยมใช้ก็คือ  NetBeans และ Eclipse เพราะเป็น IDE ที่ดีที่สุดในตอนนี้ที่ทางนักพัฒนาภาษาจาวายังคงยกนิ้วให้นั่นเอง

มีแผนการพัฒนาในอนาคตที่ชัดเจน ภาษาจาวามีแผนในการพัฒนาในอนาคตที่มั่นคง  โดย Oracle นั่นเองที่เป็นเจ้าของภาษานี้ ทำให้ทางบริษัทได้วางแผนที่พัฒนาแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นโมดูล  พัฒนาระบบความปลอดภัย อีกทั้งยังพัฒนาประสิทธิภาพที่จาวาสามารถแสดงออกมาได้ที่ความสามารถของภาษาจะทำได้โดยโปรแกรมที่มีระบบขนาดใหญ่หลายตัวเพื่อย่อขนาดตัวเองให้ลงอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กได้  รวมไปถึงตัวประมวลผลในฝั่ง IoT ที่ถูกฝั่งรวมอยู่ในนั้นด้วย ล้วนแล้วเป็นแผนในการพัฒนาภาษาจาวาทั้งสิ้น

ดังนั้นพวกเราสามารถพุดได้อย่างเต็มปากว่า  ภาษาจาวาไม่เพียงแต่ทำให้พอใจในระดับ World Wide Web  แต่ยังให้ผู้ใช้งานกว่าพันล้านคนได้พบกับโลกเสมือนจริงที่สมบูรณ์แบบ  จาวาช่วยให้การสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ปลอดภัย และเป็นแพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการเข้าถึงด้วย